manhquanjsc - manhquanjsc.com.vn

VIÊN ĐÁ ĐỎ VỚI HAI LỜI NGUYỀN XANH RỜN (PHẦN II)

Câu chuyện thứ hai : Lời nguyền thứ nhất

        Chẳng còn mấy ngày nữa là Tết đến rồi. Hoa đào trắng nở khắp các triền núi cao cùng với cái rét ngọt ngào đã làm cho mấy ngôi nhà sàn nép mình bên dòng suối vắng tạo nên một bức tranh mùa xuân thêm lặng lẽ ở một vùng núi cao tỉnh Cao Bằng. Thoạt nhìn ta có một cảm giác lạ lẫm về sự hoang dã của núi rừng. Bỗng nhiên tiếng ngựa hí đâu đó vang lên. Từ dốc núi có con đường mòn màu đất đỏ tươi xuất hiện một bóng người ngồi vắt vẻo trên lưng ngựa đang rảo bước về phía ngôi làng. Khi đến bìa làng con ngựa hí lên to hơn như báo cho dân làng có khách đến thăm. Từ vài ngôi nhà có tiếng  ngựa hí đáp lại cùng tiếng chó sủa râm ran khắp cả làng.

            Khách đi thẳng đến ngôi nhà khang trang nhất làng, vừa to vừa bề thế với những cây cột màu nâu sẫm nâng sàn ngôi nhà lên khá cao. Dưới sàn có đến 5 con trâu to tướng nằm nhai cỏ bình thản, mấy con chó vừa sủa vừa chạy xoắn xuýt báo chủ nhân ngôi nhà có khách lạ đến thăm. Chủ nhân là một cụ già tóc bạc phơ, ngồi bất động bên khung cửa, chỉ đưa mắt nhìn xuống dưới nhà để nhận ra khách là ai. Một thiếu nữ mặc chiếc váy xanh màu chàm thêu hoa văn đỏ tươi, đôi chân trắng nuốt chạy thoăn thắt xuống cầu thang đón khách. Thoạt nhìn khách lạ trong giây phút và bất chợt kêu rú lên vui vẻ :

- A-Lúi ! Anh.

- Em. Có Mế ở nhà không.

- Anh lên đi. Chỉ có Ông thôi.

Họ đón nhau ríu rít và kéo nhau lên nhà.

Từ nhiều phiên chợ tháng trước họ đã quen nhau, tặng quà cho nhau và hò hẹn nhiều lần. Khách đến lần này là buổi ra mắt đầu tiên. Khách sẽ lưu lại nhiều ngày thăm khắp bà con thân thuộc và làng xóm. Ai cũng nghĩ nhà mế Long sẽ có chàng rể đẹp trai và giàu có từ trên phố huyện.

Tin vui đó làm chạnh lòng một chàng trai ở bìa làng phía Đông, tên anh ta là Vi Chương Mà. Nhiều năm nay anh vẫn yêu thầm trộm nhớ Lã Hoa Hoa, người con gái xinh đẹp của mế Long, nhưng trộm nghĩ đến thân phận nghèo hèn của mình nên chỉ nhìn Hoa Hoa từ xa xa.  Nhưng nhìn chàng trai phố huyện lần này dương dương tự đắc dạo quanh làng thì nỗi niềm đau khổ không sao kiềm nén được.

            Nhưng mọi việc vẫn trôi theo quy luật của nó, Lã Hoa Hoa chẳng mấy chốc đã về làm dâu trên phố huyện, ngôi nhà khang trang giữa làng của mế Long trở nên quạnh hiêu, đêm đêm không còn những chàng trai đến hát lượn, thổi khèn , một mình mế Long lo sao xuể năm con trâu to tướng và mấy mẫu ruộng thuộc loại tốt nhất ở cánh đồng phía Tây. Mế Long bỗng nhớ đến Vi Chương Mà và tìm đến anh ta như một bà chủ. Sau đó Vi Chương Mà về làm thuê cho mế Long với trái tim tan nát càng làm cho chàng trai nghèo thêm đau đớn.

            Một hôm sau đó Lã Hoa Hoa về thăm mế Long với sự ngạc nhiên vô hạn về sự có mặt của Vi Chương Mà trong ngôi nhà của mình.  Hoa Hoa vẫn biết đến mối tình thầm lặng của Mà đối với mình nhưng sự hào hoa của phố Huyện vẫn hấp dẫn hơn đối với cô gái trẻ. Tuy vậy, từ khi lấy chồng đã được hơn một năm mà vẫn chưa có thai, điều đó đối với phong tục người Thái đã gây sự mất lòng tin của bố mẹ chồng. Và cũng theo phong tục Thái, trong năm đầu người đàn bà phải chứng tỏ khả năng làm mẹ của mình thì mới trở nên người vợ chính thức. Vì vậy , Hoa Hoa bỗng nghĩ đến tìm một đứa con từ Vi Chương Mà.

            Sau dăm ba hôm về thăm mẹ, Hoa Hoa quay về phố huyện với một niềm tin to lớn là sẽ có thai với Chương Mà. Nhưng sự đời vẫn có những điều éo le không ngờ được . Mế long tuy đã bước sang tuổi bốn mươi, nhưng vẫn còn phong độ của một người đàn bà đang xuân, đẫy đà sung mãn. Tuy chồng chết đã trên năm năm, nhưng tiếng gọi tình ái đã vang vang từ mấy năm qua trong bầu vú hãy còn căng tròn, cặp mắt lung liếng biết bao gợi tình. Chàng trai Chương Mà ngày ngày với thân phận lực điền khoẻ mạnh, đôi cánh tay với những cơ bắp vừa được việc vừa hấp dẫn đối với bà chủ.

            Sự việc vẫn diễn biến theo quy luật của Trời Đất. Trên phố huyện Lã Hoa Hoa đã có bầu mang đến nhà chồng niềm vui lớn vì có một cô dâu với  khả năng làm mẹ. Dưới làng mế Long mời làng xóm đến chia vui vì cuộc tái hôn với anh chàng lực điền Vi Chương Mà. Trong số năm con trâu đang nhai cỏ dưới sàn nhà chủ nhân không tiếc gì của cải thịt luôn hai con. Cả làng no nê vui vẻ , rượu cần hàng trăm ché vẫn không đủ. Chàng rể trên phố huyện cùng vợ về chia vui với Mế Long bằng cả một con nghé còn non tơ, thịt mềm đỏ thắm.

            Một năm sau đó, trên phố huyện Lã Hoa Hoa sinh nở một cậu con trai làm mát lòng  mát dạ cả nhà. Vài tháng sau, Mế Long cũng sinh hạ một cậu con trai. Căn nhà to tướng, năm mẫu ruộng ở cánh đồng phía tây đã có người thừa kế. Chỉ có hai người mẹ mới biết được hai đứa bé là hai anh em ruột thịt.

            Ba năm sau, Lã Hoa Hoa vẫn chưa có thêm đứa con nào. Điều đó gây nghi ngờ cho gia đình chồng và  cũng theo phong tục Thái, đứa con thứ hai mới chính thức thừa kế gia sản vì đó mới là giòng máu chính thống của dòng họ. Người chồng trở nên chểnh mảng làm ăn, đi tìm những người đàn bà khác nhưng đều vô hiệu. Anh ta trở nên nghiện ngập nằm suốt ngày bên bàn đèn thuốc phiện. Lã Hoa Hoa buồn tủi cho số phận và đôi lần về thăm mẹ. Nhưng mỗi lần về làng thì mế Long lại đuổi đi không cho ở thêm một đêm nào. Mế Long lại theo dõi chặt chẽ Chương Mà không cho tiếp xúc với Hoa

 Hoa. Sự ghen tuông đã lấn lướt tình mẫu tử.  Tuy Hoa Hoa và Chương Mà chỉ được gặp nhau trong chốc lát, nhưng tình cảm giữa hai người ngày một sâu sắc thêm. Bấy giờ họ mới được yêu và yêu nhau thật sự. Biết vậy, mế Long càng ghen thầm, ghen dữ, quyết giành trọn chàng trai lực điền cho mình.

Bấy giờ trong làng rộ lên một tin đồn sốt dẻo, mọi người đàn ông trong làng đều quan tâm. Những ai có đủ sức khoẻ và lòng dũng cảm hãy leo xuống hang Hắc Xà phía Bắc làng thuộc dãy núi đá vôi nhiều hang hốc và rừng cây rậm rịt. Nhiều con rắn, con chuột, con này con nọ sống dưới hang chui lên, nếu bị dân làng bắt ăn thịt thì bao giờ cũng thấy nhiều hạt vàng trong dạ dày. Vì vậy ai cũng suy đoán dưới hang sâu có mỏ vàng lớn hay một kho vàng được lưu giữ từ thời xưa chưa ai biết. Vi Chương Mà cũng thuộc những người đàn ông tham vàng với hy vọng đổi đời mặc dù với người vợ giàu có lớn tuổi nhưng đang tuổi về già. Chương Mà muốn chiếm cả người con gái Lã Hoa Hoa …     

Mùa xuân đang đến trên bản làng. Việc đồng áng chưa đến lúc dục dã. Vi Chương Mà quyết định đi đến hang Hắc Xà tìm mỏ vàng. Nhân dịp Lã Hoa về thăm mẹ, Chương Mà bàn với Hoa Hoa ý định phiêu lưu của mình, không ngờ Hoa đồng ý và xin đi theo rồi họ tìm cách hẹn hò bí mật ngày giờ ra đi. Như  vậy câu chuyện trở nên vượt qua tính phiêu lưu mạo hiểm và trở nên lãng mạn hơn .

Một bên thông báo với vợ chuyến đi mạo hiểm, một bên nói dối với chồng về thăm mẹ đang ốm. Nhưng điểm hẹn lại ở cửa hang Hắc Xà vào một buổi sáng mùa xuân vẫn còn rét nhẹ. Đến đây nếu đưa câu chuyện tình lãng mạn dưới hang sâu thì không phù hợp với tính cách đôi thanh niên chưa bao giờ đọc một trang tiểu thuyết, biết nói một lời yêu thương thật mùi mẫm. Họ yêu nhau hoang dã, và trước mắt họ cái mỏ vàng là mục tiêu duy nhất với niềm hy vọng giàu có và đổi đời.

Mọi sự việc vẫn diễn biến theo quy luật của Trời Đất. Hai hôm sau dân làng nhìn thấy Vi Chương Mà cõng trên vai Lã Hoa Hoa  về nhà.  Rồi mọi người đều biết câu chuyện kết thúc thật thảm thương. Dưới hang sâu Hoa Hoa bị một con rắn hổ mang cắn chết. Trong chiếc túi vải của Chương Mà còn có một cục đá bằng nắm tay, Chương Mà đau đớn đưa cho mọi người xem và kể lể . Khi Hoa Hoa bị rắn cắn, theo kinh nghiệm người già, bấy giờ Chương Mà vớ bất kỳ cây cỏ  đất đá ở bên cạnh đắp trên vết thương. Cục đá nặng không nằm yên trên bắp chân của Hoa Hoa mà lăn xuống đất, Chương Mà lại nhặt lên tiếp tục đắp trên vết thương nhiều lần. Nhưng mọi biện pháp đều vô hiệu, Hoa Hoa sau đó chết trên tay Chương Mà. Thương tiếc người yêu, Chương Mà cầm cục đá nặng đập vào đầu cho bớt đau khổ, nhưng không ngờ vết thương quá nặng, máu chảy lai láng thành từng vòi, từng vòi đã làm cho Chương Mà chết ngất bên cạnh thi thể Hoa Hoa. Câu chuyện có vẻ lãng mạn ngay từ đầu và kết thúc thật thương tiếc trong hang sâu Hắc Xà. Nhưng không phải đau khổ đến mức thảm thương như vậy. Hình ảnh Chương Mà cõng trên vai thi thể Hoa Hoa về làng in đậm trên nền trời u ám và dãy núi đá vôi nhấp nhô sau bìa rừng cũng đủ tô đậm tính lãng mạn của câu chuyện rồi.

Sau một đêm dài không khí mát lạnh trong hang sâu đã cứu được Chương Mà. Cũng có thể tin ở một đấng thần linh nào đó đã ra tay độ thế, nhưng chỉ biết là khi tỉnh dậy trong tay Chương Mà vẫn giữ chặt cục đá thấm đầy máu đã chuyến màu đen sẫm. Chương Mà cố gắng lê người đến bên một hố nước để rửa mặt và rửa luôn máu trên cục đá với ý định mang nó về làm kỷ niệm đau xót này. Thật không ngờ, càng kỳ cọ cục đá, sau khi rửa sạch vết máu đã bầm đen thì cục đá lộ ra một mảng màu đỏ tươi như máu, càng rửa sạch cả cục đá nhuốm màu đỏ tươi của máu. Chương Mà nghĩ ngay đến một điều là đó là máu của Hoa Hoa đã thấm đẫm vào cục đá, thấm rất sâu nên không thể đổi màu được. Vì vậy Chương Mà vác thi thể Hoa Hoa về cùng với cục đá đỏ nhuốm máu của người yêu mình, mẹ của đứa con của mình.

Trên bàn thờ của Hoa Hoa trong nhà mế Long Chương Mà trân trọng đặt cục đá đỏ thay cho bài vị. Mỗi lần vái lạy trước bàn thờ, Vi Chương Mà luôn luôn đọc một lời nguyền : mỏ vàng dưới hang sâu Hắc Xà sẽ là sự bù đắp cho Hoa Hoa. Vi Chương Mà quyết tìm cho được mỏ vàng dưới hang sâu. Nếu tìm không được thì con mình phải tìm cho bằng được. Đó là lời nguyền có linh hồn của Hoa Hoa chứng giám.

Tags: